Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện

28/08/2020 03:56 PM

Ngày 25/8/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Cần Thơ tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp và công tác phối hợp với Bưu điện thành phố trong 7 tháng đầu năm 2020. Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố đến dự, chỉ đạo hội nghị.

Tính đến ngày 31/7/2020, số người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố là 1.018.475 người, đạt tỷ lệ độ bao phủ 82,40% dân số; còn phải vận động 93.884 người tham gia, để đạt tỷ lệ độ bao phủ 90% dân số. Thành phố có 10.123 người BHXH tự nguyện, đạt 61,86% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao (tăng 2.634 người so năm 2019); để đạt chỉ tiêu được giao, thành phố còn phải vận động mới 6.241 người tham gia. Riêng số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 117.303 người lao động (giảm 4.453 người lao động so với năm 2019), đạt tỷ lệ 89,98% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Số còn phải vận động tham gia mới là 13.061 người lao động để đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Nhìn chung, 7 tháng đầu năm do tình hình dịch cúm Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên việc tuyên truyền vận động trực tiếp bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động. Vì thế, số người tham BHXH tự nguyện, BHYT, BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp chưa đạt theo Kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe được nâng lên. Những ca bệnh nặng, nan y, hiểm nghèo điều trị có chi phí cao cũng được quỹ BHYT đảm bảo. Đối với BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện làm tốt, hiệu quả nổi bật chính là các điểm thu ở các xã, phường, thị trấn, ấp, khu vục đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu và tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, các ngành, ban ngành, đoàn thể cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Đồng thời, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT, BHXH tự nguyện phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện...

Ảnh- Bà Võ Thị Hồng Ánh, PCT UBND thành phố phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, giải pháp mà BHXH thành phố đề ra từ nay đến cuối năm để đạt chỉ tiêu độ bao phủ BHYT. Phấn đấu đến 30/11/2020 có 90% dân số tham gia BHYT, cơ quan BHXH thành phố tiếp tục tham mưu cho UBND các quận, huyện, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn duy trì các đoàn công tác chỉ đạo ấp, khu vực các điểm thu BHYT, BHXH thành lập từng tổ công tác đi đến nhà dân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện (cơ quan BHXH các quận, huyện, cung cấp danh sách cho các tổ công tác người chưa tham gia và danh sách tiếp tục tham gia đáo hạn); phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, các Trường Đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tuyên truyền vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 100% ngay từ đầu năm học 2020-2021.

Đối với đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tại các doanh nghiệp chưa tham gia, tham gia chưa hết số lao động, cơ quan BHXH rà soát, đối chiếu dữ liêu cơ quan Thuế bàn giao. Đồng thời, có kế hoạch phối hợp ngành LĐTB&XH, UBND các xã, phường tuyên truyền Luật BHXH, BHYT và hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thực hiện đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. Bên cạnh đó, phối hợp với Bưu điện thành phố thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT để tổ chức thực hiện Công văn số 3045/BHXH-BT ngày 20/8/2019 về việc rà soát, điều tra, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN và rà soát bổ sung dữ liệu mã số sổ BHXH để chuẩn bị cho việc cấp thẻ BHYT điện tử.                                                                                                                    Tin, ảnh: Vân Phượng